top of page

A DAY IN SARANGKOT, POKHARA, NEPAL

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ที่ไม่ควรพลาดในเนปาล

ซารางกอต เป็นจุดชมวิว ดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดเขาหิมาลัยที่สวยงาม และยังเป็นจุดชมวิวดวงอาทิตย์ตกลงสู่ทะเลสาบอันกว้างใหญ่ของเมืองโพครา ตั้งอยู่ห่างจากเมืองโพครา 30 นาที


วิวเทือกเขาอันนาปุรณะ และเมืองโพครา

ยอดเขาซารางกอต ตั้งอยู่ที่เมืองโพครา เป็นเมืองรองของประเทศเนปาล ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลสาบ และเป็นประตูสู่การเดินป่าในเขตอันนาปุรณะ ซารางกอต สูงจากระดับน้ำทะเล 1,600 เมตร เดินทางง่าย ๆ โดยเช่ารถ หรือนั่งแท๊กซี่ทั่วไป ขึ้นมาบนเขา ประมาณ 30 นาที


เป็นจุดชมวิวที่เห็นยอดเขามัจฉะปูชเรย์ (6,900 เมตร) ได้ชัดที่สุด

เป็นสถานที่ ที่มีชื่อเสียงในด้านวิวทัศนียภาพอันน่าทึ่ง ของเทือกเขาหิมาลัย วิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก จากที่นี่คุณสามารถมองเห็นยอดเขาอันงดงามอย่าง ยอดเขาเดาลากิริ ที่สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก เทือกเขาอันนาปุรณะ และ ยอดเขามนัสลู สูงอันดับ 8 ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดเขา มัจฉะปูชเรย์ หรือยอดเขาหาง ปลา จะเห็นได้ชัดมากจากที่นี่


วิวพระอาทิตย์ขึ้น

ถ้าคุณพักอยู่ในเมืองโพครา คุณอาจต้องตื่นตั้งแต่ ตี 4 เพื่อเตรียมตัว โดยการนั่งรถขึ้นไปบนเขา เพื่อให้ทันดวงอาทิตย์ขึ้น ระหว่างทางเราจะได้เห็นวิวทะเลสาบและวิวเมืองโพคราด้านล่าง และเมื่อรถอ้อมไปอีกด้านเราจะได้เห็นวิวของเทือกเขาอันนาปุรณะ โดยเฉพาะมัจฉะปุชเรย์จะเห็นได้ชัดมาก


วิวทะเลสาบ และเมืองโพครายามค่ำคืน จากยอดเขาซารางกอต

หรือถ้าคุณต้องการพักบนยอดเขาซารางกอตเลยก็ได้ ซึ่งโรงแรมก็มีให้พักทั้งทางฝั่งที่เห็นทะเลสาบและเมืองโพครา หรือทางฝั่งที่มองเห็นยอดหิมาลัยจากหน้าต่างห้องนอนกันเลยทีเดียว แต่การจะได้เห็นวิวหิมาลัยต้องขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วยเช่นกัน คือในช่วงกลางเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และเดือนตุลาคม-ธันวาคม จะเป็นช่วงที่ท้องฟ้าสดใสเห็นหิมาลัยได้ชัดค่ะ


ภาพวิวในวันที่ฝนตก

การตั้งใจมาดูหิมาลัยบนยอดเขาซารางกอต ในบางครั้งก็ต้องอาศัย ดวงฟ้าใส ไม่มากับดวงฟ้าเน่าด้วยเช่นกันนะคะ นี่เป็นรูปถ่ายในช่วงเดือน สิงหาคม ซึ่งเป้นช่วงฤดูฝนของเนปาล โชคร้ายไปซักนิด ที่ไม่เห็นหิมาลัยก็จะเป็นวิวภูเขาเขียว และเมืองโพครา แบบคลึ้ม ๆ แทน


ดวงอาทิตย์ตก ในวันที่ฝนตก

ในวันที่ฝนตก วิวดวงอาทิตย์ตกมีหมอกปกคลุม เห็นเจดีย์ Peace Pagoda อยู่รำไร


ยอดเขาอันนาปุรณะใต้ ที่อยู่ใกล้เหมือนเอื้อมถึง

นอกจากนี้ ใครที่อยากได้การผจญภัยแบบเล็ก ๆ โดยการเดินเทรก แบบสั้นๆ พอให้ได้เหงื่อ พร้อมวิวหิมาลัยและประสบการณ์การเดินป่าในเนปาล ก็สามารถเดินเทรก ขึ้นไปยังซารางกอตได้


บนซารางกอต ยังมีกิจกรรมผจญภัย อื่น ๆ เช่น Zip-lining และ Paragliding ที่เป็นที่นิยมของนักผจญภัย ที่อยากชมวิวหิมาลัยแบบใกล้ชิดและโลดโผนใน 1 วัน ของคุณ จะเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่งดงามและสดใส จากดวงอาทิตย์ขึ้น หรือความงามและโรแมนติก ของดวงอาทิตย์ตก ท่ามกลางเมฆหมอกสีขาวที่ฟุ้งกระจาย ตัดกับท้องฟ้าสีส้มในยามเย็น แสงไฟยามค่ำคืน ของเมืองโพครา ที่ล้อมรอบทะเลสาบขนาดใหญ่ เราอยากให้คุณได้มาสัมผัส !!!


ป.ล. เป็นภาพหิมาลัยในช่วงเดือนเมษา


ดู 230 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page