ทะเลสาบ โกเคียว (Gokyo Lake) เส้นทางเทรกที่ห้ามพลาด

อัพเดตเมื่อ: 20 ก.พ. 2020

ทะเลสาบโกเคียว สวรรค์ของนักเดินป่า น้ำศักสิทธ์และศัทธาของชาวฮินดูและพุทธในเนปาล

ใครหลายคนรู้จักยอดเขาเอเวอร์เรส รวมถึงเส้นทางเดินป่าไปสู่ เอเวอร์เรสเบสแคมป์ แต่คุณรู้มั้ยว่า ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติสกามาทา หรือ ที่รู้จักกันในชื่ออุทยานแห่งชาติเอเวอร์เรสนั้น ยังมีเส้นทางอื่น ๆ อีกหลายเส้นทางที่สวยงามและน่าค้นหา หนึ่งในนั้นที่คุณไม่ควรพลาด คือเส้นทางสู่ "ทะเลสาบโกเคียว"


ทะเลสาบโกเคียว คืออะไร


ทะเลสาบโกเคียว(Gokyo)เป็นทะเลสาบหนึ่งในหกแห่งที่ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาหมู่บ้าน กุมจุง แขวงโซโลคุมบู อุทยานแห่งชาติสกามาทา หรือ ที่รู้จักกันในชื่ออุทยานแห่งชาติ เอเวอร์เรสนั่นเอง คือในโซนเหล่านี้ บางทีเราอาจได้ยินคนเรียกว่า คุมบูบ้าง สกามาทาบ้าง หรือโซโลคุมบูบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นสถานที่ ที่อยู่ในเขตเดียวกันแต่เรียกแตกต่างกันออกไป ทะเลสาบตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 4,700-5,000 เมตร เป็นทะเลสาบน้ำจืด นักเดินป่ามักจะแวะไปเยี่ยมชมทะเลสาบโกเคียว เมื่อไปเดินในเส้นทางเอเวอร์เรสเบสแคมป์


นอกจากนี้ทะเลสาบโกเคียว ยังมีความสำคัญทางศาสนา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวฮินดูและชาวเนปาล ที่ตั้งของทะเลสาบ เป็นที่เคารพสักการะของนักแสวงบุญทั้งหลาย โดยเชื่อว่า เป็นที่พำนัก ของ "นาค เดวตา" (พญานาค หรือ เทพเจ้าแห่งงู) นอกจากนี้ยังมีวิหารของพระวิษณุและพระศิวะอยู่ทางด้านตะวันออกของทะเลสาบ ในช่วงเทศกาล จานาย ปูนิมา (Janai Purnima)จะมีผู้มาเยี่ยมชมหลายร้อยคนเพื่ออาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ของทะเลสาบแห่งนี้


ทำไมต้องไปทะเลสาบ โกเคียว


เส้นทางเดินสู่ทะเลสาบโกเคียว เป็นเส้นทางที่ผู้เขียนคิดว่า มีความยากไม่ต่างจากการเดินในเส้น เอเวอร์เรสเบสแคมป์ ณ ทะเลสาบแห่งนี้มี ทัศนียภาพอันงดงามเหนือทะเลสาบสีฟ้าคราม มียอดเขาสูงกว่า 8,000 เมตรเป็นฉากหลัง เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน นอกจากนี้คุณยังจะได้ประสบการณ์เดินขึ้นยอดเขา โกเคียวริ (Gokyo Ri/5360 เมตร)เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับหมู่บ้านโกเคียว ใช้ระยะเวลาในการเดินขึ้นและลง ประมาณ สองชั่วโมงครึ่ง บนยอดเขาโกเคียวริ แห่งนี้ คุณจะได้ชมทิวทัศน์ที่น่าทึ่งที่สุดของ ยอดเขาเอเวอร์เรส (Mt.Everest)แน่นอนหล่ะค่ะ อ่านไม่ผิด ไม่ต้องไปถึงเอเวอร์เรสเบสแคมป์ คุณก็สามารถมองเห็นเอเวอร์เรสได้จากจุดนี้ พร้อมกับวิวทะเลสาบสีฟ้าเทอคอยล์ด้านล่าง สำหรับตัวผู้เขียนแล้ว คิดว่าเป็นวิวที่สวยงามกว่าการเดินขึ้นยอดเขา กลาพัตทรา (Kalapathar) เสียอีก นอกจากนี้ยังมองเห็น ยอดเขาโชโอยุ (Mt.Cho Oyu)


สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนชอบมากสำหรับเส้นทางนี้ คือ เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างเงียบ คุณสามารถเดินชมวิว และถ่ายรูปโดยที่ไม่ต้องกังวลกับฝูงชน เส้นทางนี้ยังสามารถเดินข้าม เรนโจ ลา (Renjo La, เป็นหนึ่งในสามพาสยอดฮิตที่นักเดินป่าต้องเดินข้าม) ไปสู่หมู่บ้านวัฒนธรรมทาเม (Thame)นอกจากทะเลสาบโกเคียวแล้ว ยังมีทะเลสาบอื่น ๆ ที่น่าสนใจใกล้เคียง


ครอบครัวของทะเลสาบโกเคียว

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ทะเลสาบโกเคียว ยังมีพี่น้องตั้งเรียงรายอยู่ใกล้กัน ผู้เขียนขอเรียกเป็นครอบครัวแล้วกันนะคะ ทะเลสาบโกเคียวเป็นทะเลสาบแห่งที่ 3 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 ทะเลสาบ ซึ่งประกอบไปด้วย


1. ทะเลสาบ ลองพังกา ทโส (Longpanga Tso/4,650 m)

Longpanga Tso/4,650 m

2. ทะเลสาบ เทาจุง ทโส (Taujung Tso/4,730)


3. ทะเลสาบ โกเคียว ทโส หรือ ดุดโพคารี(Gokyo Tso or Dudh Pokhari/4,750 m)


4. ทะเลสาบ ทอนัก ทโส (Thonak Tso/4,834 m)


5. ทะเลสาบ โงโอจุมบา ทโส (Ngozumba Tso/4,980 m)


6. ทะเลสาบ เกียจุมบา ทโส (Gyazumba Tso/5,150 m)

สำหรับทะเลสาบที่ 6 ไม่มีรูปภาพให้ชมเนื่องเนื่องจากสภาพอากาศไม่ค่อยดี เกรงว่าหิมะจะตก จึงตัดสินใจเดินกลับ


เราไปทะเลสาบโกเคียว ได้อย่างไร?

ทริปเริ่มต้นจากการบินมายังสนามบินลูกลา เช่นเดียวกันกับการเดินเส้นเอเวอร์เรสเบสแคมป์ ซึ่งเป็นสนามบินที่ติดอันดับ หนึ่งในสิบสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก ทิวทัศน์ในระหว่างการบินนั้นก็งดงามเช่นกัน หรือสำหรับนักเดินทางที่มีเวลามาก อาจเดินจากจีรี่ ไปยังเมืองลูกลาได้ ซึ่งเป็นเส้นทางเทรกที่สวยอีกเส้นทางหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงเมืองลูกลา

สนามบินลูกลา (Lukla Airport)

การเดินทางมาทะเลสาบแห่งนี้ เป็นไปได้สามทาง (ดูจากแผนที่ประกอบแล้วจะเข้าใจยิ่งขึ้น)


เส้นทางแรก เริ่มจากเราเดินขึ้นไปทางด้านขวาก่อน หรือถ้าเป็นการเดินเส้น เอเวร์เรสสามพาส เราเรียกว่าการเดินทวนเข็มนาฬิกา จะเดินง่ายกว่าการเดินตามเข็มนาฬิกา ซึ่งเริ่มจากทางซ้าย คือการเดินสู่เอเวอร์เรสเบสแคมป์ และข้ามโชลา พาส มายังทะเลสาบโกเคียวได้ ถ้าเราเดินเส้นนี้เราจะไม่ผ่านทะเลสาบ แห่งที่ 1 และ 2 เราจะต้องเดินข้ามธารน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลกคือ โงจุมปา (Ngozumpa/4700 m)มีความยาว 36 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมง และมาถึงทะเลสาบโกเคียวได้เลย

ด้านบนคืน ธานน้ำแข็งโงจุมปา (Ngozumpa/4700m)มีความยาว 36 กิโลเมตร

เส้นทางที่สอง คือเดินตรงขึ้นไปหาทะเลสาบโกเคียวเลย ถ้าเป็นเส้นทางนี้เราจะผ่าน ทั้งทะเลสาบแห่งแรกและแห่งที่สอง ไปจนถึงทะเลสาบโกเคียว


เส้นทางที่สาม คือเดินขึ้นทางด้านซ้าย ข้ามเรนโจลาพาส ไปสู่ทะเลสาบโกเคียว การเดินข้ามพาส เรนโจ ลา (Renjo La / 5,340 เมตร)  จะพาท่านเดินผ่านหุบเขา นังพาลา (Nangpa La Valley) และหุบเขาโกเคียว (Gokyo Valley) หมู่บ้าน มารลุงของชาว เชอร์ปา และหมู่บ้านทาเม ที่มีอาราม อันศักดิ์สิทธิ์ เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางที่ท้าทายที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเวอร์เรส เป็นเส้นทางหนึ่งที่สวยงามน่าหลงใหล ซึ่งจะไม่ผ่านทะเลสาบ แห่งที่หนึ่งและสองเช่นกัน

หมู่บ้าน อุลเด้ ก่อนที่จะเดินข้าม เรนโจลา

ส่วนทะเลสาบแห่งที่ 4, 5 และ 6 นั้น เราจะเดินเที่ยวในวันที่พักเพื่อปรับร่างกายที่ทะเลสาบโกเคียวใช้เวลาเดินกลับประมาณ 6-7 ชั่วโมงในการสำรวจทะเลสาบทั้ง สามแห่ง


ไฮไลท์ ของเส้นทาง

 • การเดินทางอันตื่นเต้น ของไฟล์ทไปยังเมือง ลูกลา

 • ทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของภูเขาเอเวอร์เรสต์ ภูเขาโลตเซ ภูเขามากาลู และ ภูเขาโชโอยุ (Everest, Mt. Lhotse, Mt. Makalu และ Cho Oyu)

 • ภูเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขา เอเวอร์เรสต์ (Mt. Everest) และอื่น ๆ มากกว่า 8000 เมตร

 • สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ ของชาว เชอร์ปา (Sherpa)

 • สำรวจพื้นที่มรดกโลกของอุทยานแห่งชาติ สการมาทา (Sagarmatha National Park)

 • ผจญภัยข้ามช่องเขา ช่องเขา เรนโจ ลา (Renjo La / 5,340 เมตร)หรือ โช ลา (Cho La/ 5420 เมตร)

 • Gokyo Ri - จุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในเทือกเขาหิมาลัย! (เทียบกับพื้นที่อื่น ๆ ในเนปาล)

 • ทะเลสาบมรกตสีเขียว 5 แห่งในภูมิภาค โกเคียว

 • ได้เห็นทิวทัศน์ทางวัฒนธรรม ของหุบเขา นางพา ลา, หมู่บ้านมารลุง ของชนผ่า เชอร์ปา และ อารามอันศักดิ์สิทธิ์ แห่งหมู่บ้านทาเม


ข้อเสียของเส้นทาง

 • ถ้าไม่เดินข้าม เรนโจลา หรือ โชลา จะเป็นการเดินขึ้นลงเส้นทางเดิม

 • เป็นเส้นทางที่ไม่มีคลื่อนโทรศัพท์ หรือไวไฟ แต่สามารถซื้อใช้อินเทอร์เนตแบบเติมได้กับบริษัท Everest Link


Trekking Fact

 • ระดับความยาก: ระดับ 3 – ยาก

 • ความห่างไกลความเจริญ: ห่างไกลความเจริญ

 • ราคา: ปานกลาง (#USD ใช้ไป / วัน)

 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: มีนาคม - พฤษภาคม และตุลาคม - พฤศจิกายน

 • ประเภทที่พัก: Guesthouses & Lodges

 • ใบอนุญาตพิเศษ: ไม่มีใบอนุญาต พิเศษ

 • ใบอนุญาตที่ต้องใช้: Park permit และ Local trekking permit

 • ความสูงสูงสุด: 5,357 เมตร, Gokyo Ri

 • สามารถเดินได้ในช่วงฤดูหนาว (ธ.ค. - ม.ค.): สามารถเดินได้


Credit Photo from:

Nitiphan Saengsila

Kattapa Laochinnachat

Google

ดู 133 ครั้ง0 ความคิดเห็น
 • Grey TripAdvisor Icon
 • Grey Facebook Icon
 • Grey Twitter Icon
 • Grey Pinterest Icon
 • Grey Instagram Icon

Email. info@thainepaltravels.com

Reg#2504/071

© 2017 by Thai Nepal Travels & Treks