top of page

ทะเลสาบ โกเคียว (Gokyo Lake) เส้นทางเทรกที่ห้ามพลาด

อัปเดตเมื่อ 20 พ.ค. 2566

ทะเลสาบโกเคียว สวรรค์ของนักเดินป่า น้ำศักดิ์สิทธิ์และศรัทธาของชาวฮินดูและพุทธในเนปาล

ใครหลายคนรู้จักยอดเขาเอเวอร์เรส รวมถึงเส้นทางเดินป่าไปสู่ เอเวอร์เรสเบสแคมป์ แต่คุณรู้มั้ยว่า ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติสกามาทา หรือ ที่รู้จักกันในชื่ออุทยานแห่งชาติเอเวอร์เรสนั้น ยังมีเส้นทางอื่น ๆ อีกหลายเส้นทางที่สวยงามและน่าค้นหา หนึ่งในนั้นที่คุณไม่ควรพลาด คือเส้นทางสู่ "ทะเลสาบโกเคียว"


ทะเลสาบโกเคียว คืออะไร


ทะเลสาบโกเคียว(Gokyo)เป็นทะเลสาบหนึ่งในหกแห่งที่ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาหมู่บ้าน กุมจุง แขวงโซโลคุมบู อุทยานแห่งชาติสกามาทา หรือ ที่รู้จักกันในชื่ออุทยานแห่งชาติ เอเวอร์เรสนั่นเอง คือในโซนเหล่านี้ บางทีเราอาจได้ยินคนเรียกว่า คุมบูบ้าง สกามาทาบ้าง หรือโซโลคุมบูบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นสถานที่ ที่อยู่ในเขตเดียวกันแต่เรียกแตกต่างกันออกไป ทะเลสาบตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 4,700-5,000 เมตร เป็นทะเลสาบน้ำจืด นักเดินป่ามักจะแวะไปเยี่ยมชมทะเลสาบโกเคียว เมื่อไปเดินในเส้นทางเอเวอร์เรสเบสแคมป์


นอกจากนี้ทะเลสาบโกเคียว ยังมีความสำคัญทางศาสนา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวฮินดูและชาวเนปาล ที่ตั้งของทะเลสาบ เป็นที่เคารพสักการะของนักแสวงบุญทั้งหลาย โดยเชื่อว่า เป็นที่พำนัก ของ "นาค เดวตา" (พญานาค หรือ เทพเจ้าแห่งงู) นอกจากนี้ยังมีวิหารของพระวิษณุและพระศิวะอยู่ทางด้านตะวันออกของทะเลสาบ ในช่วงเทศกาล จานาย ปูนิมา (Janai Purnima)จะมีผู้มาเยี่ยมชมหลายร้อยคนเพื่ออาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ของทะเลสาบแห่งนี้ทำไมต้องไปทะเลสาบ โกเคียว


เส้นทางเดินสู่ทะเลสาบโกเคียว เป็นเส้นทางที่ผู้เขียนคิดว่า มีความยากไม่ต่างจากการเดินในเส้น เอเวอร์เรสเบสแคมป์ ณ ทะเลสาบแห่งนี้มี ทัศนียภาพอันงดงามเหนือทะเลสาบสีฟ้าคราม มียอดเขาสูงกว่า 8,000 เมตรเป็นฉากหลัง เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน นอกจากนี้คุณยังจะได้ประสบการณ์เดินขึ้นยอดเขา โกเคียวริ (Gokyo Ri/5360 เมตร)เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับหมู่บ้านโกเคียว ใช้ระยะเวลาในการเดินขึ้นและลง ประมาณ สองชั่วโมงครึ่ง บนยอดเขาโกเคียวริ แห่งนี้ คุณจะได้ชมทิวทัศน์ที่น่าทึ่งที่สุดของ ยอดเขาเอเวอร์เรส (Mt.Everest)แน่นอนหล่ะค่ะ อ่านไม่ผิด ไม่ต้องไปถึงเอเวอร์เรสเบสแคมป์ คุณก็สามารถมองเห็นเอเวอร์เรสได้จากจุดนี้ พร้อมกับวิวทะเลสาบสีฟ้าเทอคอยล์ด้านล่าง สำหรับตัวผู้เขียนแล้ว คิดว่าเป็นวิวที่สวยงามกว่าการเดินขึ้นยอดเขา กลาพัตทรา (Kalapathar) เสียอีก นอกจากนี้ยังมองเห็น ยอดเขาโชโอยุ (Mt.Cho Oyu)

ในช่วงฤดูหนาว ทะเลสาบจะเป็นน้ำแข็ง เล่นสเก็ตได้

ทะเลสาบโกเคียวมองกลับหลังมาจากเส้น เรนโจลาพาสทะเลสาบโกเคียว กับทะเลสาบที่ 2

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนชอบมากสำหรับเส้นทางนี้ คือ เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างเงียบ คุณสามารถเดินชมวิว และถ่ายรูปโดยที่ไม่ต้องกังวลกับฝูงชน เส้นทางนี้ยังสามารถเดินข้าม เรนโจ ลา (Renjo La, เป็นหนึ่งในสามพาสยอดฮิตที่นักเดินป่าต้องเดินข้าม) ไปสู่หมู่บ้านวัฒนธรรมทาเม (Thame)นอกจากทะเลสาบโกเคียวแล้ว ยังมีทะเลสาบอื่น ๆ ที่น่าสนใจใกล้เคียง


ครอบครัวของทะเลสาบโกเคียว

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ทะเลสาบโกเคียว ยังมีพี่น้องตั้งเรียงรายอยู่ใกล้กัน ผู้เขียนขอเรียกเป็นครอบครัวแล้วกันนะคะ ทะเลสาบโกเคียวเป็นทะเลสาบแห่งที่ 3 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 ทะเลสาบ ซึ่งประกอบไปด้วย


1. ทะเลสาบ ลองพังกา ทโส (Longpanga Tso/4,650 m)

Longpanga Tso/4,650 m

2. ทะเลสาบ เทาจุง ทโส (Taujung Tso/4,730)


3. ทะเลสาบ โกเคียว ทโส หรือ ดุดโพคารี(Gokyo Tso or Dudh Pokhari/4,750 m)


4. ทะเลสาบ ทอนัก ทโส (Thonak Tso/4,834 m)


5. ทะเลสาบ โงโอจุมบา ทโส (Ngozumba Tso/4,980 m)


6. ทะเลสาบ เกียจุมบา ทโส (Gyazumba Tso/5,150 m)

สำหรับทะเลสาบที่ 6 ไม่มีรูปภาพให้ชมเนื่องเนื่องจากสภาพอากาศไม่ค่อยดี เกรงว่าหิมะจะตก จึงตัดสินใจเดินกลับ


เราไปทะเลสาบโกเคียว ได้อย่างไร?

ทริปเริ่มต้นจากการบินมายังสนามบินลูกลา เช่นเดียวกันกับการเดินเส้นเอเวอร์เรสเบสแคมป์ ซึ่งเป็นสนามบินที่ติดอันดับ หนึ่งในสิบสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก ทิวทัศน์ในระหว่างการบินนั้นก็งดงามเช่นกัน หรือสำหรับนักเดินทางที่มีเวลามาก อาจเดินจากจีรี่ ไปยังเมืองลูกลาได้ ซึ่งเป็นเส้นทางเทรกที่สวยอีกเส้นทางหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงเมืองลูกลา

สนามบินลูกลา (Lukla Airport)

การเดินทางมาทะเลสาบแห่งนี้ เป็นไปได้สามทาง (ดูจากแผนที่ประกอบแล้วจะเข้าใจยิ่งขึ้น)


เส้นทางแรก เริ่มจากเราเดินขึ้นไปทางด้านขวาก่อน หรือถ้าเป็นการเดินเส้น เอเวร์เรสสามพาส เราเรียกว่าการเดินทวนเข็มนาฬิกา จะเดินง่ายกว่าการเดินตามเข็มนาฬิกา ซึ่งเริ่มจากทางซ้าย คือการเดินสู่เอเวอร์เรสเบสแคมป์ และข้ามโชลา พาส มายังทะเลสาบโกเคียวได้ ถ้าเราเดินเส้นนี้เราจะไม่ผ่านทะเลสาบ แห่งที่ 1 และ 2 เราจะต้องเดินข้ามธารน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลกคือ โงจุมปา (Ngozumpa/4700 m)มีความยาว 36 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมง และมาถึงทะเลสาบโกเคียวได้เลย

ด้านบนคืน ธานน้ำแข็งโงจุมปา (Ngozumpa/4700m)มีความยาว 36 กิโลเมตร

เส้นทางที่สอง คือเดินตรงขึ้นไปหาทะเลสาบโกเคียวเลย ถ้าเป็นเส้นทางนี้เราจะผ่าน ทั้งทะเลสาบแห่งแรกและแห่งที่สอง ไปจนถึงทะเลสาบโกเคียว


เส้นทางที่สาม คือเดินขึ้นทางด้านซ้าย ข้ามเรนโจลาพาส ไปสู่ทะเลสาบโกเคียว การเดินข้ามพาส เรนโจ ลา (Renjo La / 5,340 เมตร)  จะพาท่านเดินผ่านหุบเขา นังพาลา (Nangpa La Valley) และหุบเขาโกเคียว (Gokyo Valley) หมู่บ้าน มารลุงของชาว เชอร์ปา และหมู่บ้านทาเม ที่มีอาราม อันศักดิ์สิทธิ์ เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางที่ท้าทายที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเวอร์เรส เป็นเส้นทางหนึ่งที่สวยงามน่าหลงใหล ซึ่งจะไม่ผ่านทะเลสาบ แห่งที่หนึ่งและสองเช่นกัน


หมู่บ้าน อุลเด้ ก่อนที่จะเดินข้าม เรนโจลา

ส่วนทะเลสาบแห่งที่ 4, 5 และ 6 นั้น เราจะเดินเที่ยวในวันที่พักเพื่อปรับร่างกายที่ทะเลสาบโกเคียวใช้เวลาเดินกลับประมาณ 6-7 ชั่วโมงในการสำรวจทะเลสาบทั้ง สามแห่ง


ไฮไลท์ ของเส้นทาง

 • การเดินทางอันตื่นเต้น ของไฟล์ทไปยังเมือง ลูกลา

 • ทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของภูเขาเอเวอร์เรสต์ ภูเขาโลตเซ ภูเขามากาลู และ ภูเขาโชโอยุ (Everest, Mt. Lhotse, Mt. Makalu และ Cho Oyu)

 • ภูเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขา เอเวอร์เรสต์ (Mt. Everest) และอื่น ๆ มากกว่า 8000 เมตร

 • สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ ของชาว เชอร์ปา (Sherpa)

 • สำรวจพื้นที่มรดกโลกของอุทยานแห่งชาติ สการมาทา (Sagarmatha National Park)

 • ผจญภัยข้ามช่องเขา ช่องเขา เรนโจ ลา (Renjo La / 5,340 เมตร)หรือ โช ลา (Cho La/ 5420 เมตร)

 • Gokyo Ri - จุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในเทือกเขาหิมาลัย! (เทียบกับพื้นที่อื่น ๆ ในเนปาล)

 • ทะเลสาบมรกตสีเขียว 5 แห่งในภูมิภาค โกเคียว

 • ได้เห็นทิวทัศน์ทางวัฒนธรรม ของหุบเขา นางพา ลา, หมู่บ้านมารลุง ของชนผ่า เชอร์ปา และ อารามอันศักดิ์สิทธิ์ แห่งหมู่บ้านทาเม

ทะเลสาบโกเคียว กับเทือกเขาหิมาลัยจากยอดโกเคียวริข้อเสียของเส้นทาง

 • ถ้าไม่เดินข้าม เรนโจลา หรือ โชลา จะเป็นการเดินขึ้นลงเส้นทางเดิม

 • เป็นเส้นทางที่ไม่มีคลื่อนโทรศัพท์ หรือไวไฟ แต่สามารถซื้อใช้อินเทอร์เนตแบบเติมได้กับบริษัท Everest Link


Trekking Fact

 • ระดับความยาก: ระดับ 3 – ยาก

 • ความห่างไกลความเจริญ: ห่างไกลความเจริญ

 • ราคา: ปานกลาง (#USD ใช้ไป / วัน)

 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: มีนาคม - พฤษภาคม และตุลาคม - พฤศจิกายน

 • ประเภทที่พัก: Guesthouses & Lodges

 • ใบอนุญาตพิเศษ: ไม่มีใบอนุญาต พิเศษ

 • ใบอนุญาตที่ต้องใช้: Park permit และ Local trekking permit

 • ความสูงสูงสุด: 5,357 เมตร, Gokyo Ri

 • สามารถเดินได้ในช่วงฤดูหนาว (ธ.ค. - ม.ค.): สามารถเดินได้

Credit Photo from:

Thai Nepal Travels and Treks

Nitiphan Saengsila

Kattapa Laochinnachat

Google

ดู 1,049 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page