top of page

When the airplane brings you to the wrong destination!!!

เมื่อเครื่องบินพาฉันไปส่งผิดที่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านฉันตั้ง 225 กิโลเมตร!!!

เหตุการณ์การบินไปยังจุดหมายปลายทางที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ก็เกิดขึ้นแล้วที่ประเทศเนปาล โดยสายการบิน บุดดาแอร์ (Buddha Air) ซึ่งเป็นสายการบินภายในประเทศ ผู้โดยสารจำนวน 69 คน โดยสารเครื่องบิน Buddha Air ATR 72 ในช่วงบ่าย ของวันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม 2020 เพื่อบินไปยังเมือง จานากปูร์ แต่กลับพบว่าตัวเองไปอยู่ที่เมืองโพครา ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านฉันตั้ง 225 กิโลเมตร พระเจ้าช่วยกล้วยทอด ห่างไกลกันมากขนาดนี้ จะนั่งรถกลับก็ใช้เวลาเป็นวันกันเลยทีเดียว


เมื่อเกิดการบินผิดที่เช่นนี้ สายการบินต้องรีบสืบหาสาเหตุเป็นการด่วนว่าเกิดจากอะไร สายการบินในประเทศเนปาล เพิ่งกลับมาให้บริการอีกครั้ง ในวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากที่ไม่มีเที่ยวบินมาเกือบหกเดือน เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 เครื่องบินจึงหนาแน่นไปด้วยผู้โดยสาร ที่เกือบเต็มเครื่องบินในทุกเส้นทาง

Kathmandu domestic airport

ในวันศุกร์ยังมีความวุ่นวายที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ของสนามบินกาฐมาณฑุ เนื่องจากเป็นช่วงบ่ายที่ลมแรง และอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการบิน บางเที่ยวบินจึงต้องดีเลย์ สายการบินจึงพยายามดำเนินการบินให้เร็วที่สุด ในช่วงที่สภาพอากาศอำนวยต่อการบิน จึงมีการประกาศเรียกผู้โดยสาร เที่ยวบิน U4505 ของ บุดดาแอร์ ให้ขึ้นเครื่องบินอย่างเร่งรีบ เนื่องจากเครื่องบินได้ดีเลย์ไปอย่างมาก ซึ่งเที่ยวบินนี้จะถึงเมือง จานากปูร์ ภายในเวลา 15:15 น. แต่เดี๋ยว ทำไมเครื่องบินลำนี้ถึงบินไปลงที่สนามบินโพคราแทนได้

Kathmandu domestic airport waiting flight room

ปัญหาทั้งหมดเกิดจากความเข้าใจผิด ของพนักงานภาคพื้นดินและนักบินที่สื่อสารกันผิดพลาด เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่อำนวยต่อการบิน ทำให้เที่ยวบินล่าช้ารวมทั้งต้องเผื่อเวลาบิน และสนามบินทางฝั่งเมืองโพครา สามารถให้เครื่องบินบินลงได้ไม่เกิน 15 นาฬิกา เจ้าหน้าที่ของสายการบิน บุดดาแอร์ จึงตัดสินใจสลับเที่ยวบิน ให้เที่ยวบินบินไปยังเมืองโพคราก่อน ดังนั้นหมายเลขเที่ยวบินจึงเปลี่ยนไป (เที่ยวบินระหว่างเมืองโพคราและจานากปูร์ บินห่างกันประมาณ 15-20 นาที)


โดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้เรียกผู้โดยสาร 69 คน ของเที่ยวบินที่ U4505 ขึ้นเที่ยวบินที่ U4607 ซึ่งหมายเลขเที่ยวบินนี้จริง ๆ แล้วต้องบินไปเมืองโพครา แต่ได้เปลี่ยนให้บินไปเมือง จานากปูร์ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขึ้นตอน เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็เข้าใจกันดีว่าเที่ยวบินนี้ บินไปยังสนามบินจานากปูร์ และได้ประกาศบนเที่ยวบินว่ากำลังมุ่งหน้าไปยัง จานากปูร์ แต่เดี๋ยวท่านผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ท่านคงลืมอะไรไป ท่านไม่ได้แจ้งให้นักบินทราบว่าได้เปลี่ยนจุดหมายปลายทางในการบิน นักบินยังคงเข้าใจว่าเที่ยวบินนี้บินไปยังเมืองโพครา ขึ้นเครื่องได้ท่านก็ตรงดิ่งไปยังเมืองโพคราโดยทันที

Pokhara Airport

ตัวผู้เขียนเองก็ยัง งง!!! สับสนในระบบการทำงานของสายการบิน จะว่าไปแล้วการสื่อสารถือเป็นเรื่องใหญ่มาก การเปลี่ยนจุดหมายปลายทางโดยที่นักบินไม่รู้ ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใด คนที่ต้องรู้คนแรกของการเปลี่ยนแปลงนี้คือนักบินไหมคะ แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ ท่านนักบินเองก็ต้องตรวจดูลิสรายชื่อของผู้โดยสารด้วยไหมคะ ว่าเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางไหน จากข่าวทั้งหมดเป็นการเสนอข้อมูลของทางสายการบินเพียงอย่างเดียว นักบินไม่สามารถให้ข้อมูลทางฝั่งนักบินได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นกฎของสารการบิน ที่ห้ามไม่ให้นักบินให้สัมภาษณ์กับนักข่าว


ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ แต่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก นาย Tri Ratna Manandhar อดีตผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งเนปาล กล่าวว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่สองในประวัติศาสตร์การบินของเนปาลในช่วงสองทศวรรษครึ่งที่ผ่านมา ในปี 1993 Twin Otter ของ สายการบิน รอยัลเนปาล ได้ลงจอดในสนามบิน สิมารา ซึ่งควรจะลงจอดที่สนามบิน บารัตปูร์

Nepal Airline

นายมานานดาร์ ได้กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ของสายการบินบุดดาแอร์นี้ เกิดขึ้นเนื่องจากการสื่อสารผิดพลาด มันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความปลอดภัย แต่เป็นความล้มเหลวอย่างร้ายแรงในส่วนของการจัดการ ความล้มเหลวดังกล่าวทำให้ผู้โดยสารต้องทนทุกข์ทรมาน และเสียเวลา ในทางกลับกันสายการบินก็ต้องรับภาระขาดทุนเช่นกัน


สำนักงานการบินพลเรือนแห่งเนปาล ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการบินของประเทศ จะเริ่มการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ เจ้าหน้าที่ของสายการบินบุดดาแอร์ จะถูกเรียกตัวในวันอาทิตย์เพื่อสรุปเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น นายบาสเนต เจ้าหน้าที่ของสายการบินบุดดาแอร์ ได้กล่าวว่ามีการสื่อสารที่ผิดพลาดจากเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินตั้งแต่เริ่มต้น และในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เครื่องบินจะบินขึ้น นักบินไม่ได้ดูรายละเอียดของลิสผู้โดยสารเลย เพียงแค่ถามว่าเอกสารเรียบร้อยดีไหม เมื่อได้รับคำตอบว่าเรียบร้อยดี นักบินจึงมุ่งเน้นไปที่การบินเพียงอย่างเดียว

Janakpur Airport

สำหรับผู้โดยสารที่ตกค้างเนื่องจากการบินลงจอดผิดที่ของเครื่องบินนั้น ได้บินไปยังเมืองจานากปูร์ โดยตรงจาก เมืองโพคราในวันต่อมา ทางสายการบินได้กล่าวว่า มันเป็นความผิดพลาดจากการทำงาน ... หรือเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ ที่คุณสามารถพูดได้ แม้ว่าข้อผิดพลาดดังกล่าวจะก่อให้เกิดความสูญเสียต่อองค์กร แต่ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านความปลอดภัย จากข่าวนี้ถือเป็นความผิดพลาดทางการสื่อสารเป็นอย่างมาก และนำมาซึ่งความเสียหายของทั้งผู้โดยสาร และตัวสายการบินเอง ในวันศุกร์นั้นมีเที่ยวบินของสายการบิน Shree Airline ซึ่งเป็นเที่ยวบินพิเศษ บินไปยังประเทศไทยด้วยเช่นกัน ดีนะที่ไม่หลงไปลงประเทศอื่น

 

อ้างอิงข่าว หนังสือพิมพ์ Kathmandu Post ฉบับวันที่ 20 ธันวาคม 2020

https://kathmandupost.com/national/2020/12/20/how-a-buddha-air-plane-flew-the-wrong-way-and-landed-255-kilometres-away

ดู 114 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page