วันเกิดพระพิฆเนศ วันคำสาปแห่งดวงจันทร์

Chatha or Ganesh Chauthi วันที่ห้ามมองพระจันทร์

Credit photo : DNA India

พระพิฆเนศได้รับการบูชาก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมหรืองานสำคัญใด ๆ หรือก่อนเริ่มเดินทาง เพื่อให้ประสบความสำเร็จและบรรลุผล Chatha or Ganesh Chauthi เป็นวันเฉลิมฉลองและบูชา องค์พระพิฆคเนศ และเป็นวันเกิดของท่านด้วยเช่นกัน ผู้เฒ่าผู้แก่ชาวฮินดูโบราณไม่ให้ดูดวงจันทร์ในวันนี้ แต่คุณรู้ไหมว่าทำไม?


เรื่องเล่าแต่โบราณมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งในเทพจันทรา ผู้ซึ่งหล่อเหลา และภาคภูมิใจในรูปลักษณ์ของเขา อยากสร้างความสนุกสนานให้กับคนอื่น โดยบูลลี่ องค์พระพิฆเนศด้วยการพูดเหน็บแนม เกี่ยวกับรูปลักษณ์ของพระพิฆเนศว่า พระพิฆเนศมีพุงใหญ่ และมีหัวเป็นช้าง โอ้โห !!! การบูลลี่นี่มันมีมาแต่โบราณกาล เลยนะเนี่ย เมื่อได้ยินเช่นนั้น พระพิฆเนศจึงตัดสินใจลงโทษจันทรา เพื่อให้เขาตระหนักถึงความไม่ดีต่อการบูลลี่ผู้อื่น ให้มีความอ่อนน้อมถ่อมตน และสุภาพ ต่อผู้อื่น


ดังนั้นพระพิฆเนศจึงสาปแช่งจันทรา ไม่ให้มีใครบูชาดวงจันทร์ และใครก็ตามที่มองไปที่ดวงจันทร์ในวันนี้จะต้องเผชิญกับชีวิตที่ล้มเหลว และมีแต่ความโชคร้าย แม้ว่าจะเป็นผู้บริสุทธิ์ก็ตาม ดูท่าองค์พระพิฆเนศท่านจะโกรธมากเลยนะคะ เมื่อเมื่อกล่าวจบ จันทราก็แตกสลาย หลังจากนั้นจันทราสำนึกผิด ความหยาบคายและความเย่อหยิ่งของเขาได้หายไป จันทราพร้อมกับเทพเจ้าองค์อื่น ๆ เริ่มบูชาพระพิฆเนศเพื่อขอโทษ ในที่สุดพระพิฆเนศก็พอใจและและถอนคำสาป


แต่มีข้อแม้ว่า มนุษย์สามารถมองดูดวงจันทร์ได้ทุกวัน ยกเว้นวันนั้น วันที่สี่ของสัปดาห์จันทรคติที่สดใส ในเดือน “บาดรา เชาถิ” ตามปฏิทินจันทรคติเนปาล ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา บาดรา เชาถิ หรือจันทรา ก็ได้มีการบูชาพระพิฆเนศ เฉลิมฉลองเป็นต้นมา และใครก็ตามที่มองดวงจันทร์ในวันนี้ โดยไม่ได้ตั้งใจ ก็ให้บูชาพระพิฆเนศ ปฏิบัติตามพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ และฟัง หรือ อ่าน เรื่องราวของพระพิฆเนศ และจันทรา (เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์) จะได้รับการหลุดพ้นจากคำสาปนี้

ดู 38 ครั้ง
  • Grey TripAdvisor Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Pinterest Icon
  • Grey Instagram Icon

Email. info@thainepaltravels.com

Reg#2504/071

© 2017 by Thai Nepal Travels & Treks